Chuyển nơi ở
Quần đảo Canary có miễn thuế không? Điều gì thay đổi khi bạn chuyển đến sống
Quần đảo Canary rẻ hơn khi thanh toán, nhưng không miễn thuế cho người sống ở đó. IGIC, mua sắm miễn thuế và thuế thu nhập Tây Ban Nha có ý nghĩa gì với du khách và với người chuyển đến.
Cũng có bằng: العربيةবাংলাDeutschespañolfrançaisગુજરાતીहिन्दीIndonesiaitaliano日本語ಕನ್ನಡ한국어EnglishमराठीpolskiportuguêsрусскийKiswahiliதமிழ்తెలుగుไทยTürkçeукраїнськаاردو中文
Không, quần đảo Canary không miễn thuế. Quần đảo nằm ngoài khu vực VAT của Liên minh châu Âu, nên các cửa hàng thu một loại thuế bán hàng địa phương gọi là IGIC thay cho VAT của Tây Ban Nha, và với nhiều mặt hàng thuế này thấp hơn. Đó là lý do người ta gọi quần đảo là nơi "miễn thuế". Nhưng nếu bạn sống ở đó, bạn nộp thuế thu nhập Tây Ban Nha như bất kỳ cư dân nào khác ở Tây Ban Nha.
Cụm từ này trộn lẫn hai chuyện khác nhau: những gì du khách trả tại quầy thanh toán, và những gì cư dân nộp trên thu nhập. Bài viết này giải thích cả hai, kèm nguồn chính thức, để bạn biết điều nào áp dụng cho mình. Cuối bài có một danh sách kiểm tra ngắn cho những ai đang nghĩ đến việc chuyển đến quần đảo.
Đây là thông tin chung, không phải tư vấn thuế. Quy định và thuế suất có thể thay đổi. Hãy kiểm tra quy định hiện hành với cơ quan thuế Tây Ban Nha (Agencia Tributaria), cơ quan thuế quần đảo Canary (Agencia Tributaria Canaria) hoặc một chuyên gia tư vấn thuế trước khi quyết định bất cứ điều gì.
Vì sao quần đảo Canary được gọi là miễn thuế
Chỉ thị VAT của Liên minh châu Âu liệt kê các vùng lãnh thổ mà chỉ thị không áp dụng. Điều 6 nói rằng chỉ thị không áp dụng cho một số vùng lãnh thổ "thuộc lãnh thổ hải quan của Cộng đồng", và quần đảo Canary nằm trong danh sách đó (Chỉ thị VAT 2006/112/EC). Sau đó điều 5 loại các vùng lãnh thổ này khỏi định nghĩa Quốc gia Thành viên cho mục đích VAT.
Vì vậy có hai sự thật cùng lúc:
- Quần đảo Canary là một phần của Tây Ban Nha và của Liên minh châu Âu.
- Đối với VAT, quần đảo được coi là nằm ngoài Liên minh châu Âu.
Thay cho VAT, hàng hóa và dịch vụ trên quần đảo chịu IGIC (Impuesto General Indirecto Canario), thuế gián thu chung của Canary. Đó vẫn là một loại thuế. Chỉ là một loại thuế khác, với thuế suất khác.
IGIC có ý nghĩa gì tại quầy thanh toán
Cơ quan thuế quần đảo Canary công bố một bảng thuế suất IGIC cho những hàng hóa mà người ta thường mang vào quần đảo nhất. Trong phiên bản cập nhật lần cuối ngày 21 tháng 8 năm 2026, thuế suất gồm có (Agencia Tributaria Canaria):
- điện thoại di động, máy tính và đồng hồ thông minh: 7 phần trăm;
- giày dép, quần áo và túi xách: 3 phần trăm;
- xe đạp, kể cả xe đạp trợ lực điện: 0 phần trăm;
- nước hoa: 15 phần trăm;
- trang sức mạ vàng hoặc mạ bạc, và đồng hồ có vỏ bằng kim loại quý: 15 phần trăm.
Cùng bảng đó có cột thứ hai cho AIEM, một loại thuế Canary khác áp dụng cho một số hàng nhập khẩu. Với nhiều mặt hàng trong bảng cột này để trống, nhưng với một số, như nước ngọt, thì không.
Hãy so sánh với VAT mà bạn quen thuộc ở quê nhà, bạn sẽ thấy vì sao nhiều sản phẩm rẻ hơn. Nhưng bảng này cũng cho thấy "miễn thuế" là từ sai. Điện thoại vẫn chịu thuế. Nước hoa chịu thuế suất IGIC cao hơn điện thoại.
Mua hàng miễn thuế cho du khách: ý nghĩa và giới hạn
Khi người ta nói đã mua thứ gì đó "miễn thuế" trên quần đảo, thường họ muốn nói giá thấp hơn vì đã gồm IGIC thay vì VAT, hoặc vì họ mua ở cửa hàng tại sân bay.
Điều này không có nghĩa là bạn có thể mang về nhà số lượng không giới hạn. Quy định hải quan của nước bạn vẫn được áp dụng khi bạn đến nơi. Ví dụ, chính phủ Anh giải thích rằng quy định về mức miễn trừ cá nhân áp dụng cho hàng hóa bạn mua ở nước ngoài, "bất kể bạn mua chúng ở đâu", và điều này bao gồm cả cửa hàng duty free hay tax free (GOV.UK). Nếu vượt quá một mức miễn trừ, bạn phải nộp thuế và thuế hải quan cho tất cả hàng hóa thuộc loại đó.
Với du khách, quần đảo rẻ hơn ở một số món mua sắm. Với du khách, câu chuyện "miễn thuế" chỉ có vậy.
Nếu bạn chuyển đến đó: thuế thu nhập áp dụng như ở phần còn lại của Tây Ban Nha
Đây là phần quan trọng nếu bạn dự định sống trên quần đảo.
Luật thuế thu nhập Tây Ban Nha (Ley 35/2006, gọi là IRPF) quy định tại điều 4 rằng thuế được áp dụng "trên toàn bộ lãnh thổ Tây Ban Nha". Những ngoại lệ duy nhất được nêu tên là các chế độ đặc biệt của xứ Basque và Navarra. Với quần đảo Canary, Ceuta và Melilla, luật nói rằng các quy định riêng của họ được tính đến, nhưng họ không nằm ngoài loại thuế này (Ley IRPF, BOE).
Khi nào bạn trở thành cư dân thuế
Điều 9 của cùng luật nói rằng bạn là cư dân Tây Ban Nha cho mục đích thuế nếu bất kỳ điều nào sau đây đúng:
- Bạn ở Tây Ban Nha hơn 183 ngày trong một năm dương lịch. Những lần vắng mặt ngắn vẫn được tính là ngày ở Tây Ban Nha, trừ khi bạn chứng minh được mình là cư dân thuế của một nước khác.
- Trung tâm chính của các hoạt động hoặc lợi ích kinh tế của bạn ở Tây Ban Nha, trực tiếp hoặc gián tiếp.
Luật cũng suy đoán, trừ khi bạn chứng minh điều ngược lại, rằng bạn là cư dân Tây Ban Nha nếu vợ hoặc chồng của bạn (không ly thân hợp pháp) và con chưa thành niên mà bạn nuôi dưỡng sống ở Tây Ban Nha. Sổ tay thực hành của cơ quan thuế Tây Ban Nha giải thích các quy định này bằng ngôn ngữ dễ hiểu (Agencia Tributaria).
Cư dân nộp thuế trên những gì
Điều 2 của luật nói rằng thuế bao gồm toàn bộ thu nhập, khoản lãi và khoản lỗ của bạn, "bất kể chúng phát sinh ở đâu và bất kể nơi cư trú của người trả tiền". Nói đơn giản: nếu bạn sống trên quần đảo và làm việc trực tuyến cho khách hàng hoặc chủ lao động ở một nước khác, thu nhập đó vẫn thuộc phạm vi thuế thu nhập Tây Ban Nha. Chuyển đến một hòn đảo có thuế bán hàng thấp hơn không làm cho thu nhập trực tuyến được miễn thuế.
Các hiệp định thuế giữa Tây Ban Nha và các nước khác có thể ảnh hưởng đến cách đánh thuế thu nhập và cách tránh đánh thuế hai lần (điều 5 của cùng luật). Hiệp định áp dụng thế nào tùy vào hoàn cảnh của bạn, nên đây là câu hỏi dành cho chuyên gia tư vấn thuế, không phải cho một bài viết.
Những khác biệt về thuế hằng ngày mà cư dân nhận thấy
Sống ngoài khu vực VAT có những tác động thực tế mà du khách hiếm khi thấy.
Mua sắm ở đất liền Tây Ban Nha. Cư dân quần đảo Canary mua hàng ở đất liền phải trả VAT Tây Ban Nha tại cửa hàng, nhưng có thể xin hoàn lại. Cửa hàng phát hành một chứng từ hoàn thuế điện tử (DER). Khi đến quần đảo, du khách đến văn phòng hải quan tại sân bay hoặc cảng để được đóng dấu. Việc hoàn VAT phụ thuộc vào việc trước tiên phải nộp IGIC phải trả cho hàng hóa đó. Với các giao dịch mua sau ngày 23 tháng 9 năm 2025, du khách không cần nộp biểu mẫu, nhưng phải cung cấp địa chỉ email và số điện thoại hợp lệ lúc mua hàng (Agencia Tributaria Canaria).
Hàng hóa đến từ bên ngoài quần đảo. Cơ quan thuế Canary công bố bảng IGIC chính vì lý do này: hàng hóa mang vào quần đảo được coi là hàng nhập khẩu theo mục đích IGIC. Bảng giải thích cách khai báo hàng hóa: nhiều mặt hàng có thể đi qua tờ khai đơn giản (mẫu 040), còn một số, như nước hoa, cần tờ khai hải quan đầy đủ (DUA) (Agencia Tributaria Canaria). Nếu bạn định gửi đồ nội thất, đồ điện tử hoặc đơn hàng trực tuyến từ đất liền hay từ nước ngoài, hãy tính đến bước này.
Trước khi chuyển đến: đưa thuế vào một kế hoạch đầy đủ
IGIC thấp hơn giúp một số món mua sắm rẻ hơn. Nó không trả tiền thuê nhà, và không giảm thuế thu nhập của bạn. Với hầu hết những người chuyển đến, các câu hỏi lớn hơn là nhà ở, thu nhập và tiền tiết kiệm.
Nếu bạn đang cân nhắc riêng Fuerteventura, Fuerteventura Check là một dự án đối tác của Pacix Labs giúp đúng việc này. Trang của dự án nói rõ rằng IGIC thay thế VAT nhưng không làm cho cư dân hay người làm việc trực tuyến được miễn thuế. Dự án cung cấp một cẩm nang thực tế (PDF, €14.99) và một báo cáo cá nhân (€59.99), được lập từ một bảng câu hỏi khoảng tám phút. Báo cáo cho thấy cân đối hằng tháng, số tháng bạn có thể sống bằng tiền tiết kiệm, và bốn kịch bản khó khăn, trong đó có ba tháng không có thu nhập. Trang cũng nói rằng báo cáo không thay thế kế toán: nó liệt kê các câu hỏi cần mang đến hỏi kế toán. Bạn cũng có thể tự làm việc này với một bảng tính, các trang chính thức của cơ quan thuế được dẫn ở trên và một chuyên gia tư vấn thuế tại địa phương.
Danh sách kiểm tra tóm tắt
- Quần đảo Canary là một phần của Tây Ban Nha và Liên minh châu Âu, nhưng nằm ngoài khu vực VAT của EU.
- Cửa hàng thu IGIC thay cho VAT. Nhiều mặt hàng chịu 7 phần trăm hoặc thấp hơn; một số, như nước hoa, chịu 15 phần trăm.
- Mua hàng miễn thuế không xóa bỏ mức miễn trừ hải quan của nước bạn.
- Nếu bạn sống ở Tây Ban Nha hơn 183 ngày trong một năm dương lịch, hoặc lợi ích kinh tế chính của bạn ở đó, nhiều khả năng bạn là cư dân thuế Tây Ban Nha.
- Cư dân thuế Tây Ban Nha nộp thuế thu nhập trên toàn bộ thu nhập, kể cả công việc trực tuyến cho khách hàng hoặc chủ lao động nước ngoài.
- Cư dân mua sắm ở đất liền có thể xin hoàn VAT, sau khi đã nộp IGIC.
- Hãy hỏi chuyên gia tư vấn thuế về hiệp định, lương hưu và thu nhập tự kinh doanh trước khi chuyển đến.
Câu hỏi thường gặp
Quần đảo Canary có miễn thuế không?
Không. Quần đảo nằm ngoài khu vực VAT của EU và dùng thuế bán hàng riêng là IGIC, thấp hơn VAT của Tây Ban Nha với nhiều mặt hàng. Cư dân vẫn nộp thuế thu nhập Tây Ban Nha (IRPF) trên thu nhập của mình.
Vì sao đồ ở quần đảo Canary rẻ hơn?
Vì IGIC thay thế VAT. Theo chính bảng của cơ quan thuế Canary, điện thoại và máy tính chịu IGIC 7 phần trăm, giày dép 3 phần trăm, còn một số mặt hàng như nước hoa chịu 15 phần trăm.
Nếu tôi chuyển đến quần đảo Canary và làm việc trực tuyến, tôi có phải nộp thuế thu nhập không?
Nếu bạn trở thành cư dân thuế của Tây Ban Nha, thuế thu nhập Tây Ban Nha áp dụng cho toàn bộ thu nhập của bạn, dù thu nhập đó kiếm được ở đâu và người trả tiền ở đâu. Sống ở quần đảo Canary không thay đổi điều đó. Hãy hỏi một chuyên gia tư vấn thuế xem hiệp định thuế áp dụng cho trường hợp của bạn như thế nào.
Khi nào tôi trở thành cư dân thuế ở Tây Ban Nha?
Theo điều 9 của luật thuế thu nhập Tây Ban Nha, chủ yếu là khi bạn ở Tây Ban Nha hơn 183 ngày trong một năm dương lịch, hoặc khi trung tâm chính của các hoạt động hay lợi ích kinh tế của bạn ở Tây Ban Nha. Ngoài ra còn có một suy đoán liên quan đến vợ hoặc chồng và con chưa thành niên sống ở Tây Ban Nha.
Tôi có thể mua hàng miễn thuế ở quần đảo Canary rồi mang về nước không giới hạn không?
Không. Mức miễn trừ cá nhân của nước bạn vẫn được áp dụng. Ví dụ, chính phủ Anh cho biết quy định về mức miễn trừ của họ áp dụng cho hàng mua ở nước ngoài, kể cả ở cửa hàng duty free hay tax free.
Nguồn
- Agencia Tributaria Canaria: IGIC and AIEM rates for the most frequent imported goods
- Agencia Tributaria Canaria: VAT refund for travellers resident in the Canary Islands
- Council Directive 2006/112/EC on the common system of VAT, Title II (articles 5 and 6)
- Ley 35/2006 del Impuesto sobre la Renta de las Personas Físicas (BOE, consolidated text)
- Agencia Tributaria: Manual práctico de Renta, residencia habitual en territorio español
- GOV.UK: bringing goods into the UK for personal use